Lực lượng dân quân xã Khâu Vai giúp dân khắc phục hậu quả thiên tai

26/04/2024 17:22 54 lượt xem

Trong 4 tháng đầu năm 2024, trên địa bàn xã Khâu Vai đã xảy ra 3 vụ thiên tai gió lốc, mưa đá, gây thiệt hại nhiều tài sản và hoa màu của nhân dân, ảnh hưởng lớn đến phát triển kinh tế - xã hội, đời sống của người dân địa phương. Ý thức sâu sắc chức năng, nhiệm vụ được giao, lực lượng dân quân tự vệ xã Khâu Vai đã phát huy tốt vai trò lực lượng xung kích tham gia ứng phó, khắc phục hậu quả thiên tai.

Mới đây nhất, vào đêm ngày 20.4 và rạng sáng ngày 21.4 trên địa bàn xã Khâu Vai tiếp tục xảy ra mưa to, gió lốc làm tốc mái nhà 60 hộ dân tại 08 thôn, gây thiệt hại hơn 2.865 tấm prô xi măng, ước tổng thiệt hại hơn 270 triệu đồng. Trong đó, có 01 hộ gia đình ở thôn Lũng Lầu bị sập hoàn toàn và 05 căn nhà tại các thôn khác cũng bị tốc mái hoàn toàn. Gió lốc còn làm tốc mái nhà 02 điểm trường thôn Phiêng Bung và thôn Pắc Cạm.

Lực lượng dân quân xã Khâu Vai giúp đỡ 02 hộ gia đình ông Hờ Nhìa Pó, ông Hờ Mí Sình ở thôn Trù Lủng Dưới lợp lại mái nhà

Với phương châm 4 tại chỗ và tinh thần vừa tham gia huấn luyện, vừa kết hợp với giúp dân khắc phục hậu quả thiên tai. Vì vậy, ngay sau khi cấp ủy, chính quyền xã Khâu Vai cung ứng tấm lợp fibrô xi măng đến các hộ bị thiệt hại tại các thôn. Ban chỉ huy quân sự xã đã huy động lực lượng dân quân tham gia hỗ trợ lợp lại mái nhà, trong đó tập trung ưu tiên giúp đỡ trước những hộ gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, hộ gia đình neo đơn. Do đó, chỉ trong thời gian ngắn, cơ bản các hộ bị thiệt hại đã khắc phục xong, từng bước ổn định cuộc sống.

Tin, ảnh: Hoàng Pênh